Sunday, March 8, 2015

Lịch sử hình thành và ý nghĩa của Dải Băng Đỏ

30 năm sau trường hợp nhiễm HIV đầu tiên - dải ruy băng đỏ trở thành biểu tượng quốc tế của sự ý thức và ủng hộ dành cho những người đang sống với căn bệnh HIV. 

Ý tưởng này lấy từ đâu?

Năm 1991 - một thập niên sau đại dịch HIV - một nhóm 12 nghệ sĩ tập hợp lại để thảo luận về một dự án nghệ thuật nhằm phát động ý thức về HIV. Họ là những nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà làm phim và nhà thiết kế và họ ngồi trong một phòng triển lãm mỹ thuật tại New York's East Village để thảo luận.

Sau một lúc đưa ra ý tưởng, những nghệ sĩ này đưa đến một ý tưởng đơn giản mà sau này trở thành một trong những biểu tượng được biết đến rộng rãi nhất của thập kỉ -dải ruy-băng đỏ, được mang để biểu hiện ý thức và sự ủng hộ dành cho những người bị nhiễm HIV.

Tại sao chúng ta lại cần biểu tượng này?

Khi các nghệ sĩ ngồi lại để thực hiện dự án này, mục tiêu của họ là để mọi người nói về HIV. Trong giai đoạn mà HIV bị bêu xấu và những người bị nhiễn HIV phải chịu đựng sự đau khổ một cách bí mật, một vài người còn sợ hãi đến nỗi không dám báo cho những người thân yêu của mình biết họ bị nhiễm virus. Những nghệ sĩ này muốn tạo ra một biểu hiện thị giác của lòng trắc ẩn dành cho những người đang sống, và bị ảnh hưởng bởi HIV.

Những nghệ sĩ này được truyền cảm hứng từ những dải ruy-băng vàng treo trên các ngọn cây để biểu hiện sự ủng hộ dành cho quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến Vùng Vịnh. Màu hồng và màu của cầu vòng bị loại bỏ bởi vì chúng liên tưởng đến giới đồng tính, và họ muốn truyền đạt rằng HIV vượt qua giới đồng tính và có liên quan đến tất cả mọi người.

Màu đỏ được chọn vì nó mạnh mẽ và rõ ràng - biều thị cho sự đam mê, con tim và tình yêu. Hình dạng được chọn đơn giản vì nó dễ dàng được tạo ra và sao chép - mọi người đều có thể làm riêng cho mình một cái bằng cách cắt mộng đoạn ruy-băng, móc lại và đính vào.

Làm thế nào mà dải ruy-băng đỏ được biết đến rộng rãi như thế?

Trong những ngày đầu tiên, những nghệ sĩ tạo ra dải ruy-băng đỏ và phân phát chúng xung quan những góc nghệ thuật ở New York và ở rạp hát. Ban đầu, những dải ruy-băng được chú thích tại sao chúng được đeo, nhưng cuối cùng thì những dòng chú thích được loại bỏ vì ý nghĩa của biểu tượng của nó đã trở nên thông dụng.


Tuần đầu tiên sau khi ý tưởng dải ruy-băng được hình thành, những ngôi sao điện ảnh thế giới bắt đầu mang chúng đến những buổi lễ trao giải như Oscar,... và nói về tính quan trọng của những dải ruy-băng này. Những phương tiện truyền thông cũng đưa biểu tượng ruy-băng đỏ lên trương trình của họ và chỉ trong một thời gian ngắn, dải ruy-băng đỏ đã trở thành biểu tượng được nhiều người biết đến.

Tại buổi hòa nhạc "Freddie Mercury Ttribute" tại Sân vận động Wembley, London vào ngày Lễ Phục Sinh năm 1992, hơn 100,000 dải ruy-băng đỏ đã được phát cho thính giả và người biểu diễn như George Michael. Dải ruy-băng đỏ tiếp tục trở thành động lực mạnh mẽ cho nỗ lực phát triển ý thức cộng đồng về HIV.


Được dịch từ "The Red Ribbon" (http://www.worldaidsday.org/the-red-ribbon.php)

No comments:

Post a Comment