Saturday, March 21, 2015

Trương Thị May kêu gọi không kỳ thị người đồng tính

Á hậu Trương Thị May được mời làm giám khảo giải thưởng Dải băng đỏ do Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam ( VNP+) tổ chức dưới sự bảo trợ của Cục phòng chống HIV/AISD Việt Nam (VAAC) và do Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AISD (PEPFAR) tài trợ.

Phát biểu trong buổi ra mắt giải thưởng vào trưa 21/3, Trương Thị May cho biết: “Không ai có quyền lựa chọn giới tính trước khi mình sinh ra. Do đó, giới tính là điều tự nhiên mà tạo hóa đã ban tặng cho mọi người. Thế nên, tôi mong muốn cộng đồng xã hội hãy đừng phán xét cộng đồng LGBT (đồng tính nam, đồng tính nữ, người lưỡng tính và chuyển giới - N.V) là bệnh hoạn cần xa lánh".

"Đặc biệt, các bậc cha mẹ hãy dang rộng vòng tay yêu thương nếu con mình là người LGBT. Tình yêu thương và sự thông cảm không chỉ giúp các bạn trẻ tránh mặc cảm mà còn không vướng vào những căn bệnh hiểm nghèo phát sinh từ việc quan hệ lén lút, thiếu an toàn” - Trương Thị May nói thêm.

Trước đó, Trương Thị May và những người có mặt đã xem trích đoạn vở kịch Cầu vồng khuyết (đạo diễn Kim Khánh) nói về một người chị đã có hành động kỳ thị đứa em trai đồng tính. Hậu quả là người em buồn bã, hụt hẫng dẫn đến tiêm chích ma túy và nhiễm HIV.

Ngay sau vở diễn, một bà mẹ có con đồng tính và chết vì nhiễm HIV đã chia sẻ nỗi lòng của mình. Câu chuyện cảm động khiến nhiều người rơi nước mắt.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, ông Charles Sellers - Trưởng phòng chính trị - phát biểu: “Tổng thống Barack Obama rất quan tâm đến vấn đề giới tính và bệnh HIV toàn cầu. Có mặt trong buổi họp báo hôm nay, tôi đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ kêu gọi mọi người đừng kỳ thị người thuộc cộng đồng LGBT. Bởi vì, sự kỳ thị sẽ khiến những người thuộc cộng đồng LGBT lỡ may mắc bệnh xã hội hay HIV/AISD sợ hãi không dám điều trị. Từ đó họ có thể bị tử vong thay vì được cứu chữa”.

“Nhiều năm qua chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho tất cả các hoạt động phòng chống tại Việt Nam với khoản kinh phí lên đến hơn 800 triệu USD. Nguồn tài trợ này đang tiếp diễn và hiện tại, nguồn thuốc điều trị HIV/AISD đã tốt hơn trước nên tỷ lệ tử vong vì HIV đã giảm so với trước kia” - ông Charles Sellers cho biết thêm.

Giải thưởng Dải băng đỏ bao gồm một chuỗi các hoạt động như hội đàm pháp lý về các vấn đề người đồng tính sống với HIV, cuộc thi sáng tác tranh cổ động phòng chống HIV/AISD và giảm kỳ thị với người đồng tính sống với HIV, ra mắt phim ngắn cổ động giảm kỳ thị, phân biệt với người nhiễm HIV.

Thí sinh dự thi là những người thuộc cộng đồng LGBT và tất cả công dân Việt Nam. Đêm gala trao giải sẽ diễn ra vào ngày 22/5 tại Aroda Phú Mỹ Hưng.

Theo PhunuOnline.com.vn

Xem thêm:
Giới Thiệu Về Giải Thưởng Dải Băng Đỏ
Một số hình ảnh buổi họp báo ra mắt Giải thưởng "Dải Băng Đỏ" ngày 21/3/2015

No comments:

Post a Comment